Ngày hội Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022 - Lan tỏa và truyền cảm hứng đọc sách dưới mái trường Văn hóa.

bởi quản trị viên | Ngày đăng: 25-04-2022


       VHSO - Trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta, sách đóng vai trò rất quan trọng: Là chiếc chìa khóa vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người; là người thầy thắp sáng trong ta nguồn tri thức vô biên. Đọc sách từ lâu đã trở thành một nhu cầu cần thiết của xã hội loài người trên toàn thế giới…

Tiết mục văn nghệ chào mừng Ngày Hội Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022 - Tổng kết và trao giải Hội thi “Đại sứ Văn hóa đọc - Cấp trường, năm 2021” do sinh viên khoa Quản lý Văn hóa, nghệ thuật biểu diễn. ẢnhĐội cộng tác viên.

    Thực hiện Quyết định số 418/QĐ-BVHTTDL ngày 02/03/2022 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc ban hành Kế hoạch tổ chức Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022; Công văn số 676/ BTTTT-CXBIPH ngày 23/02/2022 của Bộ Thông tin & Truyền thông về việc Tổ chức Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022; Công văn số 1208/BVHTT-TV ngày 12/04/2022 về việc tổ chức Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam trên toàn quốc và Công văn số 88-CV/BTGĐUK ngày 12/4/2022 của Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc Tổ chức và tuyên truyền Ngày Sách và Văn hóa  đọc Việt Nam. Được sự đồng ý của Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường, sáng ngày 21/4/2022, Trung tâm Thông tin, Thư viện Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức Ngày Hội Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022 - Tổng kết và trao giải Hội thi “Đại sứ Văn hóa đọc - Cấp trường, năm 2021”. Nhằm tổng kết và đánh giá lại 03 năm thực hiện công tác phát triển văn hóa đọc tại Trung tâm Thông tin, Thư viện Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh.

Đông đảo đại biểu và sinh viên - học viên tham dự sự kiện Ngày Hội Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022 - Tổng kết và trao giải Hội thi “Đại sứ Văn hóa đọc - Cấp trường, năm 2021” do Trung tâm Thông tin, Thư viên tổ chức sáng ngày 21/4/2022. ẢnhĐội cộng tác viên.

      Tham dự dự kiện này, đại diện Đảng ủy Khối Cơ sở Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch có ông Lương Văn Nhiền - Bí Thư Đảng ủy Khối; Bà Trần Thị Diệu Bình - Phó trưởng Ban Tuyên giáo; Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh có PGS.TS. Nguyễn Thế Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Cơ sở Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Lê Thị Thanh Thủy - Phó Hiệu trưởng Nhà trường; cùng hơn 100 đại biểu khách mời là đại diện Ban Giám hiệu các trường trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh; Đại diện lãnh đạo các Thư viện của các đơn vị bạn; các nhà tài trợ; các thầy cô giáo là trưởng phó các đơn vị trong nhà trường; các thầy cô giáo là giảng viên, viên chức, người lao động toàn trường và hơn 400 học viên, sinh viên.

ThS. Nguyễn Hải Gian - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin, Thư viện phát biểu tổng kết 03 năm thực hiện công tác phát triển văn hóa đọc và Tổng kết Hội thi "Đại sứ Văn hóa đọc - Cấp trường, năm 2021". ẢnhĐội cộng tác viên.

      ThS. Nguyễn Hải Gian - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin, Thư viện Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh cho biết: Để chuẩn bị cho sự kiện này, trong thời gian qua, tập thể Trung tâm đã rất nỗ lực và dành nhiều thời gian, công sức để chuẩn bị với một chuỗi các sự kiện như: Trưng bày, triển lãm tài liệu; phát động phong trào tặng sách cho Trung tâm và đặc biệt là Tổ chức Lễ trao giải Hội thi “Đại sứ Văn hóa đọc - Cấp trường, năm 2021”.

  PGS.TS. Nguyễn Thế Dũng - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường trao giải Nhất và Nhì cho thí sinh Nguyễn Tuấn Kiệt và Nguyễn Nhật Thái. ẢnhĐội cộng tác viên.

      Hội thi “Đại sứ văn hóa đọc - Cấp trường, năm 2021” được triển khai thực hiện nhằm khơi dậy niềm đam mê đọc sách đối với thế hệ trẻ, trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm của việc đọc sách và phát triển văn hóa đọc. Từ đó khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc trong thanh niên, hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách cho học viên, sinh viên, một yếu tố quan trọng góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng. Tạo môi trường thân thiện, lành mạnh để sinh viên, học viên Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh có điều kiện giao lưu học tập, góp phần nâng cao trình độ từ đó thúc đẩy phong trào đọc sách trong toàn Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh.

TS. Trịnh Đăng Khoa - Trưởng khoa QLVH,NT, Đại diện Ban Giám khảo trao giải khuyến khích cho 7 thí sinh đạt giải Khuyến khích Hội thi. ẢnhĐội cộng tác viên

      Kết thúc Hội thi, BTC đã trao giải Nhất cho thí sinh Nguyễn Tuấn Kiệt, sinh viên Khoa Quản lý Văn hóa - Nghệ thuật, với bài dự thi Văn hóa tín ngưỡng Việt Nam (tác giả Nguyễn Hạnh). Cùng với đó, Hội thi đã trao 1 giải Nhì, 1 giải Ba và 7 giải Khuyến khích. Các thí sinh được chọn làm Đại sứ Văn hóa đọc sẽ đồng hành cùng Nhà trường trong các hoạt động nhằm lan tỏa giá trị của sách và văn hóa đọc đến cộng đồng trong thời gian tới.

 PGS.TS. Nguyễn Thế Dũng - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu chỉ đạo và phát động phong trào đọc sách trong toàn trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh. ẢnhĐội cộng tác viên.

      Đến tham dự và phát biểu tại Ngày Hội Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022 - Tổng kết và trao giải Hội thi “Đại sứ Văn hóa đọc - Cấp trường, năm 2021”. PGS.TS. Nguyễn Thế Dũng chia sẻ: Hưởng ứng chủ trương của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam, trong những ngày qua, nhiều cơ quan, đơn vị ở hầu hết các địa phương trong cả nước đã tổ chức Ngày hội Sách và Văn hoá đọc năm 2022 với chủ đề “Chấn hưng văn hóa và phát triển văn hóa đọc”. Hơn lúc nào hết từ trước đến nay, văn hóa đọc được truyền thông, quảng bá rộng rãi, khơi dậy phong trào đọc sách trong mọi tầng lớp nhân dân. Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh là một cơ sở đào tạo ngành thư viện càng không thể nằm ngoài phạm vi đó mà còn phải có trách nhiệm thực hiện Phát triển Văn hóa đọc. Với lợi thế là một cơ sở đào tạo nguồn nhân lực làm công tác thư viện cho đất nước, chúng tôi càng nhận thức và thực hiện chủ trương này của Nhà nước có tính trách nhiệm và tiên phong. Ba năm gần đây, mặc dù dịch bệnh Covid-19 hoành hành, nhưng năm nào Nhà trường cũng chỉ đạo để Trung tâm Thông tin, Thư viện triển khai thực hiện tổ chức Ngày hội sách và thường xuyên tuyên truyền vai trò của sách, vận động viên chức - người lao động và sinh viên - học viên đọc sách. Đọc sách không những để tận hưởng những nội dung trong sách mà còn góp phần nâng cao chất lượng dạy và học trong Nhà trường, tạo lập lại và phát triển thói quen đọc sách, lan tỏa và phát triển Văn hóa đọc trong Nhà trường”.

ThS. Nguyễn Hải Gian - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin, Thư viện tặng hoa cảm ơn Ban Giám hiệu Nhà trường sáng ngày 21/4. ẢnhĐội cộng tác viên.     

      Dịp này, Ban Giám hiệu Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh cũng đã biểu dương và khen thưởng cho tập thể  và 03 cá nhân của Trung tâm Thông tin, Thư viện nhà trường, để ghi nhận những đóng góp trong công tác phát triển văn hóa đọc của Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh trong 03 năm qua (2019-2021)./.

Hoàng Hải

BBT Website Trường Đại học Văn hóa TP. HCM.

Từ khóa:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN